วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนัง

Spread the love

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนัง

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนัง หลายๆคนรักเหมือนลูกก็คงจะหนีไม่พ้นกระเป๋า โดยเฉพาะ “กระเป๋าแบรนด์เนม” ซึ่งถือเป็นแอคเซสซอรี่ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใส่ของต่าง ๆ ได้แล้ว ยังอัปลุคให้ดูสวย ดูดีมากยิ่งขึ้นอีก และทําให้ดูแพงขึ้นอีกเป็นกอง และเชื่อว่าหลายคนที่มีกระเป๋าคงจะหมดเงินไปกับค่าทำสปากระเป๋ากันไม่ใช่น้อย ดังนั้น จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำความสะอาดกระเป๋าใบโปรดด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน วันนี้จึงมีวิธีทำความสะอาดกระเป๋ากันคะ

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนัง

1. กำจัดรอยปากกาด้วยน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์

หากกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณเปื้อนปากกา แนะนำให้จุ่มลำลีลงในน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์แล้วเช็ดเบา ๆ ลงบนรอยปากกา แต่ไม่ควรถูแรง ๆ เพราะหมึกอาจจะกระจายไปเปื้อนส่วนอื่น ๆ ได้ เมื่อกำจัดรอยปากกาเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด จากนั้นจึงใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งอีกครั้ง

2. ทำความสะอาดคราบมันและคราบไขมันบนกระเป๋า

สาว ๆ หลายคนคงจะเคยเจอกับปัญหาคราบมันบนกระเป๋ากันอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ด้วยของที่หาได้จากในห้องครัว โดยเริ่มจากใช้แป้งข้าวโพดหรือเบกกิ้งโซดาโรยตามจุดที่เป็นคราบมัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออก ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ เช็ดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กระเป๋าใบโปรดของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่แล้ว

3. ทำความสะอาดคราบสีเข้มด้วยครีมออฟทาทาร์และน้ำมะนาว

เริ่มจากนำครีมออฟทาทาร์ 1 ส่วน ผสมกับน้ำมะนาว 1 ส่วน จากนั้นทาส่วนผสมที่ได้ลงบนคราบ ทิ้งไว้ 10 นาที ก่อนเช็ดออกด้วยผ้าเปียกหมาดแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งให้แห้ง หากมีคราบแห้งกรังแนะนำให้เช็ดด้วยน้ำสบู่และผ้าเปียกหมาดก่อน วิธีนี้ใช้ได้ดีกับคราบเลือดและคราบอาหาร

4. วิธีทำความสะอาดเมื่อกระเป๋าหนังเปื้อนหมากฝรั่ง

หากกระเป๋าหนังของคุณเปื้อนหมากฝรั่ง แนะนำให้ใช้น้ำแข็งถูบริเวณรอยเปื้อน เพื่อทำให้หมากฝรั่งแข็งตัวเร็วขึ้น จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้มือแกะออก ไม่ควรใช้ของมีคมขูดออกโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากคราบหมากฝรั่งจะไม่หลุดออกมาแล้ว ยังอาจจะทำให้กระเป๋าหนังเกิดรอยขีดข่วนด้วย

5. ดูแลกระเป๋าหนังใบโปรดด้วยครีมนวดผม

หลังจากทำความสะอาดกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้บำรุงกระเป๋าด้วยครีมนวดผมเพื่อป้องกันไม่ให้หนังแห้งและแตก อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เกิดคราบสกปรกในอนาคตได้อีกด้วย หรือใครจะใช้ครีมบำรุงหนังโดยเฉพาะก็ได้เช่นเดียวกัน

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนังใช้เสตคลีน

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนังใช้เสตคลีน สำหรับข้อนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเคยทำกันอย่างแน่นอน โดยการทำความสะอาดเครื่องหนังด้วยสเตคลีน อาทิ กระเป๋า รองเท้า เป็นต้น เพียงนำสเตคลีนทาลงบนเครื่องหนัง จากนั้นเช็ดด้วยผ้าหมาด เท่านี้ก็จะทำให้ได้เครื่องหนังที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว แต่ทั้งนี้ Infinity Design ผ้าม่าน ไม่แนะนำให้ใช้กับประเภทหนังกลับ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้ค่ะ

หลาย ๆ คนอาจประสบปัญหาเกี่ยวกับการที่ซื้อกระเป๋าสตางค์หนังมา แล้วมีปัญหาจำพวก กระเป๋ามีรอยกาวจากการทำและตัดเย็บ , หนังเป็นรอยเปื้อน , สีไม่สม่ำเสมอ หรือ ซื้อกระเป๋ามาใช้แล้ว เป็นรอยนิ้วมือมัน ๆ เต็มกระเป๋าไปหมด (โดยเฉพาะกระเป๋าสตางค์หนังแก้ว) หรืออาจทำกระเป๋าเปื้อนรอยมือ คราบสกปรก ยิ่งเช็ด ยิ่งเลอะ ยิ่งเช็ด ยิ่งเปื้อน ดูสกปรก ดูเก่า ดูหมอง

ถ้ากำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ ทางร้านกระเป๋าสตางค์หมูสีฟ้า มีคำแนะนำมาบอกจ้า โดยใช้ สเตคลีน เป็นกระปุกเล็ก ๆ ตามรูปเลยค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ไม่ก็ตามร้านเครื่องเขียนบางร้านหรือ 7-eleven บางสาขาก็มีค่ะ ราคาก็จะอยู่ประมาณ 35 – 45 บาท ประมาณนี้แหละค่ะ ถือว่าไม่แพงเลย แม่ค้าใช้เช็ดกระเป๋าแทบทุกวัน กระปุกนึงใช้ได้หลายเดือนเลยล่ะค่ะ

วิธีใช้เสตคลีนทําความสะอาดกระเป๋าหนัง

เปิดฝามา จะเป็นตัวเนื้อครีมสีขาว ๆ นะคะ ใช้ผ้าแห้ง ปาดขึ้นมานิดหน่อย แล้วเอาไปเช็ด ๆ ถู ๆ กระเป๋าสตางค์ตรงบริเวณ ที่เป็นรอยหรือคราบสกปรก แปปเดียวก็ออกแล้วค่ะ สามารถนำสเตคลีนมาใช้เช็ดทำความสะอาดได้ทั้งกระเป๋าสตางค์ผู้ชายที่เป็นหนังแท้และหนังเทียม และกระเป๋าสตางค์ผู้หญิงที่มักจะเป็นหนังสังเคราะห์หรือหนังแก้วได้หมดเลยนะคะ นอกจากนี้สามารถนำไปเช็ดทำความสะอาดอย่างอื่นได้ด้วยนะคะ จำพวก เครื่องหนัง รองเท้า กระเป๋า โซฟา ฯลฯ