วิธีทําความสะอาดที่นอนเปื้อนฉี่

Spread the love

วิธีทําความสะอาดที่นอนเปื้อนฉี่

วิธีทําความสะอาดที่นอนเปื้อนฉี่ การเกิดปัญหาปัสสาวะรดที่นอนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในบ้านที่มีเด็กๆ เพราะการฉี่รดที่นอนถือเป็นธรรมชาติของการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งเลี่ยงไม่ได้จริงๆ และบางครั้งแม้กระทั่งผู้ใหญ่ก็ฉี่รดที่นอนได้เช่นกัน คุณคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการต้องรับมือกับปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย แต่การกำจัดคราบปัสสาวะรดที่นอนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ถ้าหากคุณลงมืออย่างรวดเร็ว และจัดการกับคราบอย่างเหมาะสมและถูกวิธีเรามีวิธีให้ ตามไปดูกันคะ

ดังนั้นจึงควรเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของเอ็นไซม์  เพื่อให้สามารถกำจัดกรดยูริก รวมทั้งกลิ่นและแบคทีเรียออกจากที่นอนอย่างหมดจด มีผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมากมายที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดคราบปัสสาวะของสัตว์เลี้ยง ซึ่งในคุณสามารถนำมาใช้กับปัสสาวะของคนได้ด้วยเช่นกัน ลองอ่านป้ายฉลากผลิตภัณฑ์แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะใช้งานผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัยและได้ผล โดยอย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์กำจัดคราบในบริเวณเล็กๆ ก่อนใช้ทุกครั้ง

วิธีทําความสะอาดที่นอนเปื้อนฉี่

  • ใช้ผ้าขนหนู ผ้า หรือกระดาษทิชชูแห้งๆ ซับปัสสาวะส่วนเกินออกเบาๆ จากนั้นถอดผ้าปูเตียงออก หลีกเลี่ยงการถูที่คราบเพราะจะทำให้ปัสสาวะยิ่งฝังลึกลงในที่นอน
  • โรยเบกกิ้งโซดาลงบนบริเวณที่เปื้อนเพื่อดูดซับความชื้นที่ยังตกค้างอยู่
  • ผสมผงซักฟอกที่มีสารชีวภาพเข้ากับน้ำ หรือหากคุณไม่มีปัญหากับกลิ่นตกค้างชั่วคราวของน้ำส้มสายชู ให้ใช้น้ำส้มสายชูหนึ่งส่วนผสมเข้ากับน้ำอุ่นอีกหนึ่งส่วนแทนก็ได้เช่นกัน
  • พรมน้ำยาที่คุณเลือกใช้ลงบนคราบ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 3-5 นาที หากคุณใช้น้ำยากำจัดคราบโดยเฉพาะ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ พร้อมสวมถุงมือและเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ โดยให้ใช้น้ำยากำจัดคราบในปริมาณที่เพียงพอต่อปริมาณคราบปัสสาวะที่ซึมลงไปบนที่นอน จากนั้นนำที่นอนไปตากให้แห้ง
  • โรยเบกกิ้งโซดาลงบนที่นอนให้ทั่ว โดยคุณอาจจะต้องหาที่นอนชั่วคราว เนื่องจากคุณจะต้องตากที่นอนข้ามคืนเป็นเวลาอย่างน้อย 18 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าที่นอนแห้งสนิทจริงๆ
  • ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเบกกิ้งโซดาออกจากที่นอนให้สะอาดแล้วนำไปตากแดดที่ด้านนอก หรือในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี และกำจัดกลิ่นที่อาจยังตกค้างอยู่

การปกป้องและการป้องกัน

เมื่อคุณทราบวิธีทำความสะอาดที่นอนเปื้อนปัสสาวะแล้ว ในครั้งหน้าที่ลูกๆ ฉี่รดที่นอน คุณก็สามารถรับมือได้ง่ายๆ อย่างหายห่วง นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้แผ่นรองกันเปื้อนสำหรับหมอน ผ้าห่ม และที่นอน ที่นอกจากจะช่วยป้องกันที่นอนเลอะปัสสาวะแล้ว ยังช่วยกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ได้ดีอีกด้วย ลืมแผ่นรองสมัยโบราณที่มีเสียงดังเวลาพลิกตัวและทำให้หลับไม่สบายไปได้เลย เพราะนวัตกรรมใหม่ๆ ในสมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้งแบบรูดซิปหรือแบบยางยืดหุ้มขอบที่นอน โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ช่วยให้คุณและเด็กๆ หลับสบายตลอดทั้งคืน

สรุป

คราบฉี่ คราบปัสสาวะ หากคุณทิ้งไว้ ไม่ทำความสะอาดเป็นเวลานาน จะทำให้คราบเหล่านั้นฝังลึกลงไป ยิ่งทำให้ทำความสะอาดยากมากขึ้น ฉะนั้นเมื่อเกิดคราบ คุณควรรีบทำความสะอาดทันที เพื่อให้ที่นอนคุณสะอาด ปราศจากคราบสกปรกต่างๆ และเราหวังว่าข้อมูลขั้นตอนการทำความสะอาดเเบบเบื้องต้น ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะสามารถช่วยให้ที่นอนคุณสะอาด และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ รวมไปถึง Tips เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้ที่นอนของคุณสะอาดมากยิ่งขึ้น