5 เก้าอี้สุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญ

Spread the love

5 เก้าอี้สุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญ สวัสดีครับ! วันนี้ฉันจะมาแชร์เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพกับทุกคนครับ โดยเราจะพูดถึงเก้าอี้สุขภาพที่มีคุณภาพดีที่สุด 5 รุ่นที่ให้ความสะดวกสบายและสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับความสูง, การเปลี่ยนแปลงท่าทางโดยที่ไม่ต้องลุก-นั่ง, หรือการรับน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้น ถ้าหากคุณกำลังมองหาเก้าอี้สุขภาพที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ อย่าพลาดที่จะอ่านต่อเพื่อค้นหาคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในบทความนี้ครับ

ผมคิดว่าในปี 2023 หลายๆ คนคงจะเจอกับงานต่างๆ มากมายอย่างไม่ต้องสงสัย แต่งานหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้คือเทรนด์ “การจัดโต๊ะคอมพิวเตอร์” ซึ่งกำลังแพร่หลายในหมู่คนทำงานระยะไกลจนหลายๆ คนได้รับ ถูกบังคับให้ล่าถอย มีการเปลี่ยนแปลงมากมายกับเฟอร์นิเจอร์ แทบจะเรียกได้ว่ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชิ้นหนึ่ง ผู้ใช้หลายคนพบว่า “เก้าอี้เพื่อสุขภาพ” ที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงหลักสรีรศาสตร์ (ตามหลักสรีรศาสตร์) เพื่อให้รู้สึกสบายและมีประสิทธิภาพในการลดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะอาการปวดหลัง ถึงเวลาที่เราจะมาสรุปกันว่าใครเป็นประธานในเซสชั่นสุดท้ายของปีนี้ “เก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดแห่งปี 2023” จะเป็นเก้าอี้ตัวไหนกันนะ? ผู้อ่านของคุณคนไหนที่พบว่ามีความเกี่ยวข้อง? รวมๆแล้วมาดูกัน.

เก้าอี้เพื่อสุขภาพรุ่นนี้ถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่มีชื่อเสียงของ Ergotrend นั่นก็คือ Ergotrend Malmo Ergonomic Chair คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของเก้าอี้คือพนักพิงสองส่วนซึ่งรองรับแผงด้านหลังส่วนบนและล่างอย่างอิสระ การออกแบบไม่ใช่สิ่งเดียวที่โดดเด่น อย่างไรก็ตาม เก้าอี้ Ergotrend Malmo Ergonomic Chair สามารถปรับพนักพิงแบบเต็มและพนักพิงส่วนล่างหรือพนักพิงหลังได้ เก้าอี้ตัวนี้เป็นทางออกที่สะดวกสบายสำหรับคนทุกสภาพร่างกายในการเอนหลัง เก้าอี้ Ergotrend Malmo Ergonomic ยังสามารถปรับให้ได้ท่านั่งที่เหมาะสมที่สุด โดยการล็อคและการเปลี่ยนความแข็งของพนักพิง นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนความสูง นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนความลึกและความสูงของพนักพิงเพื่อรองรับร่างกายส่วนล่างของเราได้ พนักพิงศีรษะปรับความสูงและมุมเอียงได้ พร้อมด้วยที่วางแขนแบบ 4D ซึ่งสามารถปรับความกว้างและการหมุนได้นอกเหนือจากการปรับขึ้น ลง ซ้าย ขวา ส่งผลให้เก้าอี้ปรับเอนสามารถรองรับร่างกายของเราได้ทั้งหมด ผสมผสานกับวัสดุที่ตอบสนองการกระจายความร้อนได้ดีทั้งผ้าตาข่าย ไม่ร้อนเกินไป ไม่อึดอัดเกินไป และไม่เหงื่อออกอย่างแน่นอน เพื่อการนั่งที่สบายที่สุด
ข้อดี
 • พนักพิงหลังและ Lumbar Support ปรับความสูงได้
 • มีที่รองแขน 4D
  • เบาะรองนั่งปรับความลึกได้

ข้อควรระวัง

 • วัสดุหุ้มผ้าตาข่ายเก็บฝุ่น ควรระวังเรื่องความสะอาด

 

2. เก้าอี้สุขภาพ Steelcase Think V2 Ergonomic Chair

steelcase think v2 ergonomic chair product white background

หลังจากตรวจสอบเก้าอี้เพื่อสุขภาพยอดนิยมจาก Ergotrend แล้ว เรามาดูเก้าอี้เพื่อสุขภาพยอดนิยมจากบริษัทอเมริกันที่มีชื่อเสียง เช่น Steelcase และ Steelcase Think V2 Ergonomic Chair ของพวกเขากัน การวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยทำให้เกิดกระบวนทัศน์นี้ การศึกษาชั้นนำของอเมริกาเหนือขณะนั่งอยู่ที่โต๊ะ จนพิสูจน์ได้ว่าเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ยอดเยี่ยมที่ตอบสนองความต้องการตามหลักสรีรศาสตร์และให้ผลผลิตที่ยอดเยี่ยมเมื่อใช้กับฟังก์ชัน Self Adjusted Weight และเก้าอี้ที่สามารถปรับความหนาของพนักพิงตามน้ำหนักของผู้ใช้ นั่งอยู่ในนั้น ระบบซิงโครไนซ์เป็นระบบปรับเอนที่โดดเด่นสำหรับเบาะรองนั่งและพนักพิง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม ช่วยรักษาสมดุลการมองเห็นของจุดเมื่อเอนหลัง นอกจากแผ่นรองรับเอวที่ปรับความสูงได้ซึ่งพอดีกับหลังส่วนล่างของเราและที่วางแขนแบบปรับได้ 4D แล้ว พนักพิงยังมีเส้น Flexor ที่รองรับด้านหลังอย่างแม่นยำในแต่ละจุด มุมที่คุณควรวางแขนเพื่อใช้งานหน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเหมาะอย่างยิ่ง อาจกล่าวได้ว่าค่อนข้างแออัด ความจริงที่ว่าเก้าอี้ Steelcase Think V2 Ergonomic ได้กลายเป็นหนึ่งในเก้าอี้ที่ขายดีที่สุดของแบรนด์นั้นแทบจะไม่น่าแปลกใจเลย
ข้อดี
 • เทคโนโลยี Lumbar Support จัดการองศาพนักพิง
 • รองรับกระดูกสันหลังและบริเวณช่วงเอวได้เป็นอย่างดี
 • ปรับที่เท้าแขนได้ 4 ทิศทาง 4D

ข้อควรระวัง

 • ที่พักแขนไม่มีล็อก ตำแหน่งอาจเคลื่อนได้

3. เก้าอี้สุขภาพ Ergotrend Oster Ergonomic Chair

ergotrend oster ergonomic chair product white background

นอกจากนี้ เก้าอี้ Ergotrend Oster Ergonomic รุ่นดังกล่าวยังถือเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพเพิ่มเติมที่ตอบสนองความต้องการของทั้งผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่ชื่นชอบความสะดวกสบายในระดับสูงสุด เก้าอี้นี้มีราวพนักพิงใต้ส่วนรองรับซึ่งอาจใช้เพื่อปรับความสูงของเบาะนั่งและการล็อคพนักพิงได้ เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของมันคือระบบควบคุมที่วางแขนแบบ Paddle Shift โดยไม่ต้องยืดหรือเปลี่ยนตำแหน่งร่างกายเพื่อรองรับอาการปวดเมื่อย นอกเหนือจาก Lumbar Support back pusher ซึ่งมีความสามารถในการปรับความสูงให้พอดีกับพนักพิงของผู้นั่งแต่ละคน พนักพิงศีรษะที่สามารถเอียงและยกขึ้นเพื่อรองรับรูปทรงคอที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเบาะผ้าตาข่ายยืดไร้โฟมมาให้ด้วย ที่ตอบสนองความต้องการความสบายและความเย็น การระบายอากาศที่โดดเด่น นอกจากนี้ โครงสร้างเก้าอี้ยังประกอบด้วยอลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน รองรับน้ำหนักได้ถึง 136 กก. ใครที่ชื่นชอบเก้าอี้ที่แข็งแรงอย่างมีสไตล์ เก้าอี้ Ergotrend Oster Ergonomic นี้จะต้องเป็นโซลูชันที่ผสมผสานความสะดวกสบายไว้ในตัวเดียว

ข้อดี

 • ผ้าตาข่าย ระบายอากาศได้ดี
 • สัมผัสนุ่ม กระชับ
 • สรีระไหนๆ ก็นั่งได้ ปรับให้พอดีตัวได้ง่าย

ข้อควรระวัง

 • ที่พักแขนปรับยากสักเล็กน้อย
 • ที่พักแขนแน่น ไม่ยวบ เหมาะสำหรับคนชอบแน่นๆ

4. เก้าอี้สุขภาพ Steelcase Gesture Nylon Fiber Glass Ergonomic Chair

steelcase gesture nylon fiber glass ergonomic chair product white background

นอกจากนี้ โมเดลเก้าอี้สุขภาพของ Steelcase ยังถือเป็นหนึ่งในโมเดลที่โดดเด่นและถือว่าเจ๋งที่สุดรุ่นหนึ่งเนื่องจากมีความเต็มใจที่จะลงทุนในการศึกษาท่านั่งของกลุ่มตัวอย่างทั่วโลก เก้าอี้ตามหลักสรีรศาสตร์ใยแก้วไนลอน Steelcase Gesture นี้สามารถรองรับการนั่งในทุกกิจวัตรของเราได้อย่างง่ายดาย เว้นแต่จะกลายเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพ ที่พักแขนแบบ 4D 360 องศา ช่วยให้มีอิสระมากขึ้นในตำแหน่งที่วางแขนและการปรับทิศทาง ถือเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของเก้าอี้เพื่อสุขภาพรุ่นนี้ ทำให้ใช้งานได้ไม่ว่าคุณจะทำงานหรือแค่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือใช้โทรศัพท์ของคุณขณะผ่อนคลายขณะนั่ง ในทุกตำแหน่ง เก้าอี้ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ใยแก้วไนลอน Steelcase Gesture สามารถรองรับร่างกายของคุณได้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี 3D LiveBack ที่ทำให้พนักพิงสามารถปรับได้ รองรับกระดูกสันหลังของเราโดยกำเนิด ด้วยพนักพิงศีรษะแบบรวมที่ตอบโจทย์ความต้องการความสะดวกสบายมากกว่าเดิม ใครๆ อาจแย้งว่ารองรับทุกด้านอย่างแท้จริง สำหรับเก้าอี้ Steelcase Gesture Nylon Fiber Glass Ergonomic Chair รุ่นที่เป็นปัญหา

ข้อดี

 • ที่รองแขน 4D ที่ยืดหยุ่น
 • พนักพิงยืดหยุ่น รับการเอนหลังได้อย่างสบายๆ
 • รองรับอิริยาบถการนั่งที่หลากหลาย

ข้อควรระวัง

 • ควรระวังเรื่องปัญหาความสะอาดและฝุ่น

5.เก้าอี้เพื่อสุขภาพ Bewell Cuddle Ergonomic Chair

ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ยึดหลักสรีรศาสตร์และปรับได้ง่ายคือเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Bewell Cuddle ไม่ว่าจะปรับพนักพิงโดยมีให้เลือกปรับได้ 4 แบบ คือ ซ้าย-ขวา หน้า-หลัง ความสูง-ต่ำ และความกว้าง-แคบ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนได้ 90 องศาถึง 45 องศา ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้นเมื่อนั่งหรือทำงาน ลดอาการปวดไหล่ หลัง และจากการทำงาน เบาะรองนั่งทำจากเมมโมรีโฟมซึ่งเป็นวัสดุที่ให้ความสะดวกสบาย ดูดซับความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบายอากาศได้ดีด้วยการออกแบบพนักพิงตาข่ายแบบ 3D และโค้งรับกับสรีระของพนักพิงได้อย่างเหมาะสม เป็นเก้าอี้ที่ปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีรูปทรงดีไซน์น่ารัก เรียบง่าย เหมาะกับทุกพื้นที่ คนส่วนใหญ่เลือกใช้ประเภทนี้เนื่องจากเป็นเพศและอายุที่เป็นกลางและสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 150 กิโลกรัม

ข้อดี

 • พนักพิง 3D ระบายอากาศได้ดี
 • เบาะรองนั่งเมมโมรี่โฟม มีความหนานุ่มนั่งสบาย

ข้อควรระวัง

 • ไม่มีพนักพิงศีรษะรองรับ

เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ

เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ

Click to view the เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ.

เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม

เมื่อเราใช้เก้าอี้สุขภาพเพื่อรักษาสุขภาพของเรา เราควรให้ความสำคัญกับการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมสำหรับรูปร่างและความสบายของเรา เก้าอี้ที่ผิดพลาดอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดหลังหรือสะบักของกล้ามเนื้ออื่น ๆ ดังนั้นจึงควรที่จะค้นหาเก้าอี้ที่มีการปรับแต่งได้ให้เหมาะสมกับรูปร่างและความโอบอุ้มของศรีษะและลำคอ เช่นการปรับเรียงลิ้นมีด เก้าอี้ที่มีหมอนโครงรองส่วนต้นใส่หรือที่รองส่วนลำคอเป็นต้น

รักษาท่านั่งที่ถูกต้อง

การรักษาท่านั่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเมื่อใช้เก้าอี้สุขภาพ เพื่อให้สร้างเงื่อนไขที่ดีที่สุดสำหรับการส่งเสริมสุขภาพ การนั่งแบบที่สอดคล้องกับร่างกายจะช่วยให้ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อของเราสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและประสานกัน นอกจากนี้ เราควรที่จะหันหน้ากับร่างกายขณะนั่งให้หลักน้ำหนักไปที่ก้นและขา ไม่ควรนั่งแบบกระดูกถอยหรือองค์ประกอบตาม นอกจากนี้ยังควรใช้เก้าอี้ที่มีความสูงที่ถูกต้องเพื่อให้เท้าเราสามารถชิดพื้นในมุม 90 องศา

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพที่ดีเมื่อใช้เก้าอี้สุขภาพ การทำกิจกรรมกล้ามเนื้อเบาหวานอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญพลังงานเมื่อนั้นแต่ละช่วงรอบการทำงานนั้นจึงควรถูกทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดอาการตึงเครียดและสร้างการผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

เติมน้ำและอาหารที่เหมาะสม

การรักษาสุขภาพด้วยเก้าอี้สุขภาพไม่เพียงแค่การนั่งที่ถูกต้องและการออกกำลังกายเท่านั้น การบริหารจัดการอาหารและน้ำเกินเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย เพื่อให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างปกติ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีความสมดุลจะช่วยในการบำบัดและป้องกันการเจ็บป่วยเช่นโรคเรื้อรัง อาหารที่หลากหลายต่อครับ เช่นผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่มีน้ำตาลและไขมันต่ำ และธัญพืช นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวันเพื่อรักษาระดับของน้ำในร่างกายและช่วยระบายสารพิษออกจากร่างกาย

เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ

Find your new เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ on this page.

รักษาท่าทางที่ถูกต้อง

การรักษาท่าทางที่ถูกต้องเพื่อใช้เก้าอี้สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราต้องใช้เวลานานในการนั่ง แนวโน้มที่ผิดพลาดในการนั่งอาจทำให้เกิดอาการตึงเครียดหรืออาการปวดเรื้อรัง ดังนั้น เราควรระมัดระวังท่าทางขณะนั่งและรักษาพื้นที่รอบท่าต่าง ๆ เช่น ท่าทางหลังส่วนต้นส่วนหลังและโครงหลัง เราอาจใช้หมอนหนังสือไหล่หรืออุปกรณ์รองส่วนต่าง ๆ เพื่อรักษาท่าทางที่ถูกต้องและลดการเอียงของก้นและกระดูกสันหลัง

สร้างบรรยากาศที่เหมาะสม

การสร้างบรรยากาศในสภาพแวดล้อมที่ใช้เก้าอี้สุขภาพอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราต้องการจัดการสุขภาพของเรา การมีการรองรับทั้งทางสภาวะอากาศและอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลสุขภาพ เช่นการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือแฮมเวอร์ เพื่อความรู้สึกสะดวกสบาย นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้เครื่องปลูกสารพันธุ์หรือของตกแต่งอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและบรรยากาศในห้อง

พักผ่อนและคลายเครียด

การพักผ่อนและคลายเครียดเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพของเราทั้งในการใช้เก้าอี้สุขภาพและในชีวิตประจำวัน การมีเวลาพักผ่อนเพียงพอจะช่วยลดอาการเครียดและภาวะกล้ามเนื้อที่ตึงเครียด นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคการคลายเครียดเช่นการหายใจลึกๆ ที่ถูกต้อง การฟังเพลงที่ผ่อนคลายหรือการทำการบำบัดเพื่อสุขภาพจิต จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและการใช้เก้าอี้สุขภาพอย่างเต็มที่

ให้ความสำคัญกับการนั่งติด

การนั่งติดเป็นสิ่งสำคัญที่ควรระมัดระวังเมื่อใช้เก้าอี้สุขภาพ เนื่องจากการนั่งติดใช้เวลานานอาจทำให้กล้ามเนื้อต้นท้ายและขาตึงเครียด การเปลี่ยนท่านั่งอย่างสม่ำเสมอจะช่วยในการรักษาระบบทางเดินปัสสาวะและระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ระหว่างการนั่งติด ควรที่จะใช้ช่วงเวลาหยุดเล็ก ๆ เพื่อยกตัวขึ้นและเคลื่อนไหวเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลม

รักษาศีรษะและคอในท่าเงางาม

การรักษาศีรษะและคอในท่าเงางามเป็นสิ่งสำคัญที่ควรระมัดระวังเมื่อใช้เก้าอี้สุขภาพ เนื่องจากคอหย่อนคลายและศีรษะรูดลงในท่าเงางามจะช่วยลดการเคลื่อนไหวของลำคอและกล้ามเนื้อคอ นอกจากนี้เราควรรักษาการตรงหลังอยู่ในท่าที่ถูกต้องโดยการเงยหน้า โครงหลังตรง และหันหน้าเป็นตรง

รับคำปรึกษาจากผู้เชียวชาญ

การรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเรามีความสงสัยเกี่ยวกับการใช้เก้าอี้สุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม ระยะเวลาที่ควรนั่งและการวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสม นอกจากนี้ เรายังสามารถปรับปรุงท่าทางและปรับแต่งเก้าอี้ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้สอดคล้องกับรูปร่างและความสะดวกสบายของเรา

สรุป

5 เก้าอี้สุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญ การใช้เก้าอี้สุขภาพให้ถูกต้องและอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องจะช่วยให้เราสามารถบำรุงสุขภาพและผ่อนคลายและลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเคล็ดลับที่กล่าวมาข้างต้น เราสามารถทำให้การใช้เก้าอี้สุขภาพเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์ในทุก ๆ วันของชีวิตเราได้

See the เคล็ดลับสุขภาพที่สำคัญสำหรับการใช้เก้าอี้สุขภาพ in detail.